วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

"วัดกระบังฯโมเดล" ความดีเล็กๆ จากเด็กตัวน้อยๆ ที่สร้างชุมชนให้เข้มแข็งได้อย่างน่าทึ่ง

"วัดกระบังฯโมเดล" ความดีเล็กๆ จากเด็กตัวน้อยๆ ที่สร้างชุมชนให้เข้มแข็งได้อย่างน่าทึ่ง

ดอกไม้บาน สื่อสารความดี
สารคดีสั้น 3 นาที ที่ทำให้คนดูมีความสุขในความดีของเด็กๆ โครงงานครูอาสาน้อยฯ
จากเด็กบ้านนอก โรงเรียนขยายโอกาสเล็กๆ แห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก แต่มีจิตอาสาและแนวคิดที่น่าสนใจ 
จุดเริ่มจากการแก้ปัญหานักเรียนน้องๆ ไม่ส่งการบ้าน 
นำมาสู่กระบวนการคิดแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบด้วยโครงงานคุณธรรม
พัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ จนมาถึงวันนี้ 3 ปีกว่าสู่ปีที่ 4 แล้ว


โครงงานเยาวชนไทย ห่วงใย ใส่ใจ คนรอบข้าง โรงเรียนวัดกระบังมังคลาราม จ.พิษณุโลก ได้รับรางวัลพระราชทานโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ ยอดเยี่ยม ระดับประเทศ 
เป็น 1 ใน 18 โครงงานคุณธรรมระดับประเทศ ที่กำลังเข้าสู่การประเมินโครงงานคุณธรรมเฉลิมพระเกียรติ กิตติคุณ "ประโยชน์สุขแห่งมหาชน"   http://www.moralproject.net/
(นี่คือตัวอย่างของการลงทุนเชิงกระบวนการ มากกว่าการลงทุนด้วยงบประมาณมหาศาลสร้างภาพอันฉาบฉวย)


คำนิยม

กคพ. กัลยาณมิตรเครือข่ายวิถีพุทธ 
พอ.ได้ดูสารคดีแล้ว ขอบอกว่าปลื้มใจและภูมิใจในตัวพวกหนูทุกคนมากๆ สมกับเป็น ..สุดยอดเยาวชนไทย จริงๆ อยากให้ทุกชุมชน มีโครงงานที่สร้างความเป็นผู้นำที่รักท้องถิ่น เสียสะเพื่อส่วนรวมอย่างมีความสุข ทำงานด้วยปัญญาและความเพียรอันบริสุทธิ์ อย่างนี้ทั่วประเทศ ..ความฝันอันสูงสุดของเรา ^^ (อยากให้ทุกคนได้ดูสารคดีนี้จัง)
เชื่อว่า พอ.ทุกรูป ทีมงานทุกคน เมื่อได้ดูสารคดีเรื่องนี้แล้ว จะมีกำลังใจที่จะทุ่มเททำงานที่แม้จะเหนื่อยยากนี้ ต่อไป เพื่อลูกหลานไทยที่มีคุณภาพอย่างพวกเธอทุกคนจะเติบโตขึ้นมาเป็พลเมืองที่ดีของประเทศ และของโลก..
..สาธุ สาธุ อนุโมทามิฯ


ยังมีเด็กๆ ลูกหลานไทยที่รวมกลุ่มกันทำโครงงานคุณธรรมดีๆ เช่นนี้อีกมากมาย ที่ยังไม่ได้รับการสื่อสารความดี ไม่ได้รับการส่งเสริมเท่าที่ควร เพราะเราไม่มีงบประมาณในการจ้างให้บริษัทไปถ่ายทำสารคดีอย่างนี้ออกมา นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งอันน้อยนิดเท่านั้น ยังมีเด็กไทยอีกมากที่ทำความดีไปจนถึงระดับพัฒนาชุมชนจนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าอัศจรรย์ แต่ไม่ได้รับความสนใจจากสื่อและสังคมไทยสักเท่าใด  เราทำงานเช่นนี้มา 5 ปีแล้ว มีความดีที่จริงจังชัดเจนแบบนี้เกิดขึ้นมากมายด้วยสองมือของเด็กๆ มีสารคดีออกทีวีมามากกว่า 10 ตอนแล้ว (ต้องจ้างให้ผลิตออก ตอนนี้ไม่มีงบจ้างแล้ว!) แต่ก็ไม่อาจทำให้สังคมหมู่ใหญ่รับรู้ได้ คนสนใจแต่เรื่องร้อนๆ ร้ายๆ และก็มีน้อยคนที่จะเข้ามาสนับสนุนการทำงานเชิงกระบวนการเรียนรู้เช่นนี้อย่างจริงจัง  คนมีกำลังมีหน้ามีตาในสังคมส่วนใหญ่สนใจและสนับสนุนแต่กับเรื่องอื่นๆ แทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น